Phòng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

  • cập nhật lần cuối: 25-11-2022 09:31:56
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 4836

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở nam giới tuổi trung niên trở lên. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là các chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu không tự chủ... Nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở nam giới có thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học như thường xuyên bị stress, nhịn tiểu, quan hệ tình dục không điều độ, hút thuốc, uống rượu...

U xơ tuyến tiền liệt có thể gây ra các biến chứng như tắc đường tiết niệu do khối u phát triển lớn dần, chèn ép đường tiểu. Điều này làm trở ngại cho dòng nước tiểu từ niệu quản xuống, làm tăng áp lực trong lòng niệu quản và đến giai đoạn không bù trừ, tác dụng "van" của lỗ niệu quản mất đi. Sự trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên niệu quản và đài bể thận, gây thận ứ nước, viêm thận - bể thận dẫn đến suy thận và hỏng thận.

Tham khảo thêm:

phong-u-xo-tuyen-tien-liet
Phòng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Phòng tránh u xơ tuyến tiền liệt

Khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt phát triển mạnh hơn và tăng dần kích thước theo thời gian dẫn tới u xơ tuyến tiền liệt. Đây là yếu tố bất khả kháng. Tuy nhiên u xơ tuyến tiền liệt còn có nhiều nguyên nhân khác mà hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu như biết duy trì một lối sống khoa học ngay từ khi còn trẻ:

- Không lạm dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích.

- Quan hệ tình dục đều đặn.

- Tập luyện thể dục thể thao phù hợp.

- Có chế độ dinh dường phù hợp: Ăn nhiều răng xanh, trái cây, hạn chế chất béo từ động vật, uống đủ lượng nước cần thiết.

- Làm việc - nghỉ ngơi hợp lý.

- Không nhịn tiểu.

Lơi khuyên: Khi có các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, nghi ngờ bị u xơ tuyến tiền liệt, bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Trên đây là giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Khám Nam Khoa Phòng Khám Thái Hà về phương pháp phòng tránh bệnh u xơ tuyến tiền liệt cho nam giới. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo số máy đường dây nóng 0365.116.117 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Phòng bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  130 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?