Không quan hệ vẫn mắc bệnh sùi mào gà?

  • cập nhật lần cuối: 25-02-2023 15:18:54
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 24737

Có một số bệnh nhân gửi câu hỏi tới Phòng khám nam khoa Thái Hà với nội dung là tại sao không quan hệ tình dục vẫn mắc sùi mào gà? Các bác sĩ Phòng khám Thái Hà cho biết, bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục do một loại virus gây u nhú trên da và niêm mạc (không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương...) con người có tên là Human papilloma (HPV) gây nên. Các u nhú do HPV gây nên chủ yếu xảy ra trên bộ phận sinh dục, ngoài ra cũng có thể gặp ở hậu môn, miệng, họng...

Tham khảo thêm:

khong-quan-he-van-mac-benh-sui-mao-ga
Không quan hệ tình dục vẫn bị sùi mào gà

Vì sao không quan hệ tình dục nhưng vẫn bị sùi mào gà?

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm và con đường lây nhiễm chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, bệnh sùi mào gà cũng có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc với mầm bệnh (virus HPV) khi sức đề kháng của cơ thể quá thấp hoặc lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh nở. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm lẫn rằng bệnh sùi mào gà chỉ lây nhiễm được khi quan hệ với người bệnh.

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tương đối dài, có thể kéo dài từ 2 cho đến 9 tháng trước khi xuất hiện những triệu chứng bệnh đầu tiên. Ngay trong thời gian ủ bệnh (chưa có bất cứ biểu hiện nào của sùi mào gà), người bệnh cũng có thể lây truyền sùi mào gà cho người khác.

Thực tế, bạn có thể bị nhiễm bệnh sùi mào gà khi sử dụng chung đồ đạc như khăn tắm, đồ lót, ga trải giường, nhà vệ sinh... với người bệnh, đặc biệt là khi khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm hay có những vết trầy xước trên da.

Lời khuyên: Để phòng tránh bệnh sùi mào gà, cần xây dựng một lối sống lành mạnh, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, đồ lót..., có chế độ ăn uống, làm việc - nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hạn chế tối đa nguy cơ mắc sùi mào gà.

Hiện nay chưa có kháng sinh tiêu diệt tận gốc virus HPV, việc điều trị sùi mào gà chủ yếu là phá hủy các tổn thương do virus gây nên và ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia Phòng khám Thái Hà cho câu hỏi: Vì sao không quan hệ vẫn bị sùi mào gà. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp đến số máy đường dây nóng 0365.116.117 hoặc chọn chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Không quan hệ vẫn mắc bệnh sùi mào gà?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  134 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?