Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

  • cập nhật lần cuối: 25-02-2023 14:57:46
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 6807

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà: Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội rất phổ biến. Con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh là thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh do virus virus Human papilloma (HPV) gây ra, sùi mào gà có thể gặp cả ở nam giới và nữ giới. Virut HPV chỉ gây bệnh ở người và gây tổn thương trên da và niêm mạc, HPV không gây tổn thương ở cơ, xương, nội tạng... HPV có khả năng lan truyền rất mạnh. Dưới đây, các chuyên gia Phòng khám Thái Hà xin giới thiệu những nguyên nhân phổ biến gây bệnh sùi mào gà:

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có khả năng lây nhiễm rất mạnh, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua quan hệ tình dục (đường âm đạo, đường hậu môn hay đường miệng) không an toàn. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con hoặc lây nhiễm gián tiếp do tiếp xúc với mầm bệnh:

nguyen-nhan-benh-sui-mao-ga
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

- Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn (bất kể là qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng) là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà phổ biến . Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có tới 2/3 số người quan hệ với những người mang bệnh sùi mào gà mà không sử dụng biện pháp an toàn (bao cao su) sẽ bị nhiễm bệnh sùi mào gà. Người bị bệnh sùi mào gà có khả năng lây truyền bệnh cho người khác cao trong 3 tháng đầu tiên nhiễm virus HPV. Những tổn thương dù nhỏ trên da và niêm mạc đều rất mẫn cảm với HPV, do đó những người quan hệ thô bạo dễ gây tổn thương da và niêm mạc bộ phận sinh dục có nguy cơ mắc sùi mào gà cao hơn nhóm còn lại.

- Lây truyền từ mẹ sang con: Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ rất dễ lây nhiễm cho con trong quá trình sinh nở hoặc qua những tiếp xúc hàng ngày với con.

- Lây nhiễm gián tiếp do tiếp xúc với mầm bệnh: Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà do tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh thường ít phổ biến. Ở những người có sức khỏe yếu, người mới ốm dậy, mất đi sức đề kháng, khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, da và niêm mạc bị trầy xước... khi vô tình tiếp xúc với mầm bệnh như sử dụng chung đồ với người bệnh (khăn tắm, nhà vệ sinh, quần áo đặc biệt là đồ lót) có nguy cơ bị nhiễm bệnh sùi mào gà.

Lời khuyên: Khi bị bệnh sùi mào gà, tốt bạn nên sớm điều trị để hạn chế lây truyền cho người khác và tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Nghiên cứu cho thấy virus HPV gây bệnh sùi mào gà có liên quan mật thiết với ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung...

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám Thái Hà về những nguyên nhân bệnh sùi mào gà. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo số máy đường dây nóng 0365.116.117 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  187 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?