Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và biến chứng nguy hiểm

  • cập nhật lần cuối: 25-11-2022 10:46:09
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 73377

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường khó phát hiện và điều trị tận gốc hơn so với sùi mào gà ở nam giới do đặc điểm cấu tạo bộ phận sinh dục của nữ giới, các triệu chứng bệnh không rõ ràng do đó khó nhận biết bệnh. Sau đây, các chuyên gia Phòng khám nam khoa Thái Hà xin giới thiệu những thông tin cơ bản về bệnh sùi mào gà ở nữ giới, hy vọng có thể cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích.

sui-mao-ga-o-nu
Sùi mào gà ở nữ

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở phụ nữ

Sùi mào gà do virus Human PapillomaVirus (HPV) gây gây nên. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục không an toàn hoặc lây truyền từ mẹ sang con, virus xâm nhập vào cơ thể qua da hay niêm mạc sau đó khu trú ở tế bào cận đáy, ủ bệnh từ 1 đến 8 tháng rồi kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô.

Những phụ nữ có bộ phận sinh dục ẩm ướt, bị viêm âm đạo - âm hộ, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, suy giảm hệ miễn dịch là nhóm có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tháng, thông thường là 3 tháng. Một bộ phận người bệnh nhiễm khuẩn cận lâm sàng hoặc có mang virut HPV sẽ không thấy các biểu hiện lâm sàng bằng mắt thường.

Vị trí phát bệnh: Bệnh sùi mào gà ở nữ thường phát triển ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tầng sinh môn, quanh lỗ tiểu, quanh hậu môn, bẹn dưới dạng các nốt sần hình dạng như mào gà hay hoa súp lơ, màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm, có thể có cuống và hầu như không ngứa, không đau nhưng rất dễ bị chảy máu.

Sùi mào gà có thể gây chảy máu khi quan hệ vì các nốt sùi thường xuất hiện ở âm đạo, cổ tử cung mà những sùi này rất dễ chảy máu do đó khi quan hệ có thể gây chảy máu.

Xem thêm: Nhận biết triệu chứng thông qua hình ảnh bệnh sùi mào gà

Ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà đối với phụ nữ

- Khi các nốt sùi phát triển lớn sẽ gây khó chịu khi đi lại, vận động.

- Chảy máu: Khi các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ nặng sẽ gây những cảm giác khó chịu như có những vật lạ ở vùng kín. Bệnh dẫn đến xuất huyết hoặc gây cảm giác đau tức, sưng phù ở vùng kín.

- Nguy hiểm với phụ nữ mang thai: Sùi mào gà ở phụ nữ mang thai có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm do thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. Khi có thai, u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo sẽ làm cho vùng này giảm khả năng co giãn và gây khó khăn khi sinh, rất dễ gây chảy máu, khó cầm máu do đó có thể đe dọa tính mạng người bệnh; lây truyền bệnh sùi mào gà từ mẹ sang con, phải sinh mổ chứ không thể sinh thường;

- Nguy cơ ung thư cổ tử cung: Sau khi nhiễm sùi mào gà, nếu không được điều trị sớm, điều trị tích cực có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm là ung thư cổ tử cung. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể tìm thấy virus HPV trong 99.8% trường hợp ung thử cổ tử cung.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ như thế nào

Sùi mào gà có đặc điểm dễ tái phát, khó chữa tận gốc. Các phương pháp chữa bệnh sùi mào gà truyền thống như: điều trị vật lý (phương pháp đông lạnh, sử dụng tia laser cacbon, phương pháp đốt điện), sử dụng thuốc điều trị cục bộ... chỉ giúp bệnh nhân loại bỏ các triệu chứng bệnh chứ không thể giúp bệnh nhân chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Vì vậy, phòng khám chúng tôi đã đưa vào sử dụng thiết bị DAO LEEP để chữa trị cho người bệnh. Đây là một phương pháp tiên tiến thế giới, chữa sùi mào gà nhanh chóng, triệt để và ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Thái Hà về bệnh sùi mào gà ở phụ nữ. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện theo số máy đường dây nóng 0365.116.117 hoặc chat trực tuyến để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và biến chứng nguy hiểm
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  391 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?