Sùi mào gà ở miệng có biểu hiện như thế nào?

  • cập nhật lần cuối: 23-11-2022 14:39:02
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 21517

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội lây nhiễm rất mạnh qua đường quan hệ tình dục không an toàn dưới mọi hình thức. Có nghĩa là, cho dù bạn có quan hệ tình dục bằng miệng, đường sinh dục hay đường hậu môn với người mắc bệnh sùi mào gà, thì khả năng bạn bị lây nhiễm bệnh là rất cao. Vậy sùi mào gà ở miệng có biểu hiện như thế nào? Sau đây là câu trả lời dành cho bạn.

Tham khảo thêm:

sui-mao-ga-o-mieng-luoi
Biểu hiện sùi mào gà ở miệng, lưỡi.

Sùi mào gà ở miệng thường có biểu hiện gì?

Tại sao mắc sùi mào gà ở miệng

Theo các chuyên gia, sùi mào gà là bệnh bắt nguồn từ một loại virus có tên là Human Papilloma (HPV). Virus này có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua một số đường như: Quan hệ tình dục không an toàn; tiếp xúc giữa vết thương hở với virus gây bệnh; Ngoài ra, hôn người bị bệnh hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh (quần áo, bàn chải đánh răng, bồn cầu, bồn tắm...) cũng khiến bạn bị lây bệnh. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà ở miệng thường bắt nguồn từ 3 con đường chính như sau:

- Quan hệ tình dục bằng miệng.

- Hôn người bị bệnh sùi mào gà.

- Dùng chung bàn chải đánh răng với người bị bệnh sùi mào gà.

Trong đó, quan hệ tình dục bằng miệng là con đường chủ yếu gây nên bệnh sùi mào gà ở miệng. Bởi hiện nay, quan hệ bằng miệng đã trở thành một trào lưu, nhưng việc dùng các biện pháp bảo vệ đối với cách quan hệ tình dục này vẫn chưa thực sự được quan tâm. Vì vậy, khả năng lây nhiễm bệnh sùi mào gà qua đường miệng là rất cao.

Thông thường, sau khi quan hệ tình dục bằng miệng, hôn hoặc dùng chung bàn chải đánh răng với người bị sùi mào gà thì bạn đã có thể bị lây nhiễm virus gây bệnh. Tuy nhiên, sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh rất dài, khoảng từ 1 cho đến 9 tháng. Do đó, ban đầu người bệnh chưa thấy bất cứ biểu hiện gì rõ rệt ở miệng. Nhưng, trong thời gian ủ bệnh, người bệnh vẫn có thể lây nhiễm virus HPV cho người khác. Đây chính là lý do, khiến người bệnh thường chủ quan và bỏ qua cơ hội điều trị bệnh sùi mào gà sớm, chỉ đến khi bệnh nặng, có biểu hiện rõ rệt thì mới phát hiện, gây khó khăn cho việc điều trị.

Một số biểu hiện chủ yếu của sùi mào gà ở miệng, lưỡi

Theo các chuyên gia, sau khoảng 1 – 9 tháng ủ bệnh, bệnh nhân mắc sùi mào gà ở miệng sẽ có một số biểu hiện như sau:

- Sùi mào gà gia đoạn đầu: Xuất hiện từng mảng màu đỏ hoặc trắng ở trong khoang miệng, lưỡi, amidan. Đồng thời cổ họng người bệnh bị sưng tấy và có cảm giác nóng, rát, tê, đau khi nuốt nước bọt hoặc ăn uống. Cảm giác này rất giống với bệnh viêm vòm họng. Do đó, người bệnh thường chủ quan, bỏ qua các biểu hiện ban đầu hoặc mua thuốc viêm họng về uống nhưng các triệu chứng này vẫn không thuyên giảm.

- Sau một thời gian, các nốt gai nhú đơn lẻ nhỏ như hạt gạo bắt đầu mọc ở môi, lưỡi, lợi của người bệnh.

- Các nốt gai nhú đơn lẻ này nhanh chóng lan rộng ra thành từng chùm nhìn như hoa lơ hoặc mào con gà và được gọi là sùi mào gà ở miệng.

- Sùi mào gà ở miệng rất dễ bị mủn, vỡ, gây lở loét ở miệng của người bệnh.

Đó là một số biểu hiện chủ yếu của bệnh sùi mào gà ở miệng. Các chuyên gia cho rằng, sùi mào gà ở miệng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: Viêm nhiễm, lở loét gây đau đớn, thậm chí có thể gây ung thư vòm họng nếu không chữa trị kịp thời.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn không nên quan hệ tình dục bằng miệng hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với những người có nguy cơ mắc bệnh để phòng tránh lây bệnh. Ngoài ra, khi có bất kì biểu hiện nào của bệnh sùi mào gà ở miệng hoặc ở bất kì bộ phận nào trên cơ thể, bạn cần sớm đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở miệng. Nếu bạn còn băn khoăn nào về vấn đề này cần giải đáp, hãy gọi điện đến đường dây nóng 0365.116.117 hoặc chat trực tuyến để được các chuyên gia tư vấn giải đáp.

Đánh giá: 
Sùi mào gà ở miệng có biểu hiện như thế nào?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  156 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?