Bệnh sùi mào gà là gì

  • cập nhật lần cuối: 06-12-2022 14:50:22
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 11324

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục, bệnh chủ yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn (giao hợp không sử dụng bao cao su), có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới, do virus Human Papilloma (HPV) gây ra. HPV là virus thuộc loại DNA gây u nhú ở con người, có tính độc lập và tổ chức đặc thù, chỉ xâm nhập niêm mạc da trên cơ thể con người, không xâm nhập gây bệnh ở các mô khác như cơ và xương..., không xâm nhập vào động vật.

Bạn có thể tham khảo thêm tại:

anh-benh-sui-mao-ga-2
Hình ảnh bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tương đối dài, có thể từ 2 cho đến 9 tháng (thông thường là khoảng 3 tháng). Sau thời gian ủ bệnh, phần niêm mạc da bị virus HPV xâm nhập sẽ xuất hiện những nốt như dạng như quả dâu, hoa súp lơ hay cái mào gà, những nốt này có thể mọc riêng rẽ hoặc kết hợp thành từng đám, từng chùm... Sùi mào gà ở nữ có thể kèm theo các biểu hiện như ngứa vùng âm hộ, âm đạo, ra nhiều khí hư... Trong thời gian ủ bệnh, sùi mào gà vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc sinh lý thông thường như sử dụng chung đồ lót, nhà vệ sinh, khăn tắm... hoặc lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh nở.

Sùi mào gà đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ bởi vì khi những nốt sùi phát triển lớn có thể làm tắc nghẽn đường sinh nở, khó sinh thường mà phải sinh mổ. Nguy hiểm hơn, sùi mào gà có thể lây nhiễm cho em bé nếu sinh thường (khi em bé đi qua âm đạo).

Các nghiên cứu đã tìm ra sự liên hệ mật thiết giữa virus HPV và ung thư, thường gặp là ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật.

Bệnh sùi mào gà hầu như có thể chẩn đoán thông qua thăm khám thông thường, quan sát thấy các nốt sùi kết hợp với tiền sử có quan hệ tình dục không an toàn trước đó.

Sùi mào gà rất dễ tái phát, các phương pháp điều trị thông thường như đốt laser, đốt điện, đông lạnh... chủ yếu là tiêu diệt các nốt sùi tức là chỉ điều trị triệu chứng chứ không tiêu diệt tận gốc virus HPV. Phòng Khám Thái Hà áp dụng phương pháp DAO LEEP điều trị bệnh sùi mào gà với nhiều ưu điểm vượt trội giup điều trị triệt để các triệu chứng một cách nhanh chóng, ngăn ngừa nguy cơ tái phát!

Nếu còn thắc mắc, bạn hãy gọi điện đến số máy đường dây nóng 0365.116.117, chọn chat trực tuyến hoặc đến trực tiếp Phòng khám Thái Hà ở địa chỉ số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội để được tư vấn và thăm khám chi tiết.

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà là gì
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  108 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?