Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Đánh giá :
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn
Điểm trung bình: 8.1 / 10 ( 47 lượt đánh giá )
Lượt xem: 16026

Các chuyên gia Nam Khoa phòng khám Thành Đức cho biết: Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là trạng thái bất thường của hệ thống các tĩnh mạch ở tinh hoàn, do hệ thống van tĩnh mạch bị khiếm khuyết nên máu ở không đi từ tĩnh mạch tinh hoàn xuống ổ bụng như bình thường mà chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn chủ yếu xảy ra ở tinh hoàn trái (khoảng 90%), gây tình trạng chảy xệ tinh hoàn, teo tinh hoàn, giảm khả năng sản xuất tinh trùng...

Bạn có thể tham khảo thêm:

Có nhiều nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh như: do các bất thường ở mạch máu; khiếm khuyết ở các van trên hệ thống tĩnh mạch tinh; do đặc thù công việc thường xuyên phải đứng nhiều, đứng lâu...

 

gian-tinh-mach-tinh-hoan

Biểu hiện giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Đa số các trường hợp giãn tĩnh mạch tinh không có biểu hiện gì. Triệu chứng lâm sàng phổ biến ở bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bị đau tinh hoàn, cảm giác căng tức vùng tinh hoàn. Cảm giác đau nhiều hơn khi cơ thể mệt mỏi do làm việc quá sức, thời tiết nóng nực, khi ngồi lâu, đứng lâu, vận động nhiều hoặc khi dương vật cương cứng... Cảm giác đau sẽ giảm khi nằm nghỉ ngơi.

Có thể nhìn thấy bên tinh hoàn bị bệnh nhỏ hơn so với bên còn lại. Bệnh nhân có thể thấy bìu to thậm chí nhìn rõ những tinh mạch nổi lên dưới da. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có thể nhận biết được khi sờ hay thậm chí chỉ nhìn cũng có thể thấy tĩnh mạch tinh giãn nổi ở dưới da bìu hoặc cần thêm các thăm khám bằng siêu âm màu để phát hiện luồng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ vào tĩnh mạch tinh.

Biến chứng của giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây nên những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó còn có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nam giới.

- Teo tinh hoàn: Bên tinh hoàn bị giãn tĩnh mạch có thể nhỏ hơn bên còn lại.

- Nguy cơ vô sinh:

+ Bình thường nhiệt độ tinh hoàn khoảng 35oC, khi bị giãn tĩnh mạch tinh nhiệt độ có thể tăng lên đến 37oC, bằng nhiệt độ trong ổ bụng. Nhiệt độ tăng kéo dài làm giảm khả năng sản sinh tinh trùng.

+ Ứ đọng máu trong tĩnh mạch tại tinh hoàn khiến chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng, đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại gây "ngộ độc" tế bào sinh tinh trùng;

+ Máu động mạch đến nuôi tinh hoàn giảm: Do ứ máu tĩnh mạch làm cho máu động mạch đến tinh hoàn giảm đi dẫn đến ôxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng sinh tinh trùng;

+ Rối loạn nội tiết tại tinh hoàn: Làm cho nội tiết tố sinh dục bị rối loạn ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

Không phải tất cả các trường hợp bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn đều cần điều trị, trong những trường hợp tĩnh mạch tinh hoàn không giãn to hơn, không gây khó chịu thì không cần thiết phải điều trị. Ngược lại, nếu bệnh tiến triển nhanh, gây đau đớn kéo dài, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống thì cần phải điều trị.

Lưu ý:

- Không mặc quần lót quá chật, quần có chất liệu tổng hợp. Nên sử dụng các loại quần rộng, chất liệu cotton thoáng mát.

- Thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 01662.286.888 hoặc chọn chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Đau tinh hoàn sau khi quan hệ?
Đau tinh hoàn sau khi quan hệ?
Chào các bác sĩ Nam khoa phòng khám Thành Đức, em có một thắc mắc nhỏ...
Xoắn tinh hoàn: Chữa muộn mất bi
Xoắn tinh hoàn: Chữa muộn...
Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục khiến cho thừng...
Điều trị viêm tinh hoàn
Điều trị viêm tinh hoàn
Viêm tinh hoàn là tình trạng sưng viêm 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn nhưng...
Triệu chứng viêm tinh hoàn
Triệu chứng viêm tinh hoàn
Triệu chứng viêm tinh hoàn như thế nào? Tinh hoàn là một bộ phận quan...
Đau 1 bên tinh hoàn: Chớ dại chủ quan
Đau 1 bên tinh hoàn: Chớ...
Đau 1 bên tinh hoàn là hiện tượng phổ biến ở nam giới, đây có thể...
Viêm tinh hoàn nguy hiểm hay không?
Viêm tinh hoàn nguy hiểm hay...
Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Đây là...