Nguyên nhân gây xuất tinh ngược

  • cập nhật lần cuối: 25-02-2023 14:06:12
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 4948

Có rất nhiều nam giới lúc lên đỉnh có cảm giác đã xuất tinh nhưng lại không thấy có hoặc có rất ít tinh dịch xuất ra ngoài. Thực chất là tinh dịch đã xuất ngược vào trong bàng quang, sau đó đi ra ngoài theo đường tiểu (ra ngoài theo nước tiểu khi đi tiểu).

nguyen-nhan-xuat-tinh-nguoc
Nguyên nhân gây xuất tinh ngược

Cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa, “cửa bàng quang” đóng lại thì “cửa niệu đạo” mở ra để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài, nhưng nếu như cơ vòng ở cổ bàng quang mà mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo lại đóng lại thì tinh dịch sẽ không thể ra ngoài nữa mà bị chạy ngược vào trong bàng quang. Hiện tượng này gọi là xuất tinh ngược.

Xuất tinh ngược là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Ngoài ra bệnh hầu như không có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược ở nam giới

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh ngược ở nam giới chính là do việc tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian ở cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, khiến cho các cơ vòng ở vùng này bị mất khả năng co thắt, thường gặp trong các bệnh lí:

- Bệnh đái tháo đường: do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới việc cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt.

- Sau phẫu thuật: cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng... điều trị các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, tinh hoàn, đại tràng, trực tràng...

- Do thuốc: một số thuốc tác động làm tê liệt sợi thần kinh giao cảm cũng gây hiện tượng xuất tinh ngược như các thuốc điều trị bệnh tâm thần, bệnh cao huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt...

- Sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo... hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin máu.

- Tăng huyết áp, rối loạn tâm thần,... cũng có thể làm tê liệt giao cảm thần kinh.

- Do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo và bàng quang.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa Thái Hà về hiện tượng Nguyên nhân xuất tinh ngược. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo số máy đường dây nóng 0365.116.117 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Nguyên nhân gây xuất tinh ngược
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  92 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?