Bệnh lậu lây truyền qua những đường nào?

  • cập nhật lần cuối: 25-02-2023 14:27:22
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 7946

Bệnh lậu là bệnh xã hội có phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách. Bệnh lậu đã dần được khắc phục nhưng hiện nay lại có xu hướng gia tăng trở lại. Bệnh lậu càng ngày càng được quan tâm bởi mức độ nguy hiểm và tốc độ phổ biến rất nhanh. Chính vì vậy làm thế nào để có thể phòng tránh được bệnh này là điều rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các con đường lây nhiễm của bệnh lậu.

Có thể bạn cũng quan tâm:

benh-lau-lay-truyen-qua-nhung-duong-nao
Bệnh lậu có thể lây truyền qua những đường nào?

Bệnh lậu lây truyến qua đường nào?

Bệnh lậu là bệnh như thế nào?

Bệnh lậu được biết đến là bệnh xã hội nguy hiểm thuộc nhóm bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục (sexually transmitted disease, hay STD), có khả năng lây nhiễm mạnh. Bệnh lậu do chủng siêu vi gây nên có tên là Neisseria gonorrhoeae. Vi khuẩn này có hình hạt cà phê, thường ghép đôi với nhau nên còn được gọi là song cầu khuẩn lậu.

Đối tượng dễ mắc bệnh lậu

Bệnh lậu có thể lây nhiễm ở mọi lứa tuổi, mọi giới đều có nguy cơ mắc bệnh lậu. Tuy nhiên bệnh lâu phổ biến và lây lan nhiều hơn cả là ở những đối tượng đang trong độ tuổi quan hệ tình dục. Những đối tượng có lối sống buông thả, không lành mạnh.

Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh khá ngắn, sau thời gian ủ bệnh, người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng như: tiểu rắt, tiểu buốt, dịch mủ chảy ra nhiều từ lỗ tiểu ở nam giới, hoặc dịch mủ xuất hiện nhiều trong âm hộ của nữ giới, kèm theo mùi hôi khó chị. Kèm theo đó sẽ xuất hiện hiện tượng nóng sốt, người mệt mỏi. Bệnh có thể gây nhiễm trùng cả cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng và cổ họng.

Các con đường lây truyền của bệnh lậu

Bệnh lậu có khả năng lây lan nhanh chóng nhờ có con đường lây nhiễm đa dạng, cả trực tiếp, gián tiếp dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó các con đường lây nhiễm chủ yếu được xác định là:

- Bệnh lậu lây qua con đường quan hệ tình dục: đây được xác định là con đường gần , ngắn và nhanh lây truyền bệnh lậu. Con đường này chiếm tới hơn 90% nguyên nhân gây bệnh. Cơ quan sinh dục là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, niêm mạc da ở vùng này rất mỏng manh, nhiều mạch máu, khi giao hợp với cường độ mạnh sẽ dẫn dễ dẫn đến tình trạng xây xước nên rất dễ khiến vi khuẩn lậu xâm nhập và gây bệnh. Các hoạt động quan hệ tình dục ngoài các hoạt động quan hệ qua cơ quan sinh dục còn bao gồm các hoạt động hôn, tiếp xúc cơ thể, quan hệ bằng miệng, qua hậu môn...

- Bệnh lậu lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp: vi khuẩn lậu mặc dù thời gian tồn tại ở môi trường bên ngoài không lâu nhưng hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh. Nếu sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh lậu như: quần áo, chăn màn, vật dụng, bồn cầu vệ sinh, khăn tắm...đều có nguy cơ mắc bệnh lậu. Trong một số trường hợp nếu bạn bị sứt xước tay chân mà có tiếp xúc với người bị mắc bệnh lậu có vết thương hở thì cũng có khả năng mắc bệnh.

- Bệnh lậu lây truyền qua đường truyền máu: trong giai đoạn ủ bệnh thông thường bệnh không có biểu hiện gì, chính vì vậy nếu không xét nghiệm chuyên khoa sẽ rất khó có thể phát hiện được bệnh. Trong lúc này nếu tiến hành các hoạt động truyền máu hoặc sử dụng cắt ghép các bộ phận cho người khác sẽ hoàn toàn có khả năng nhiễm bệnh.

- Bệnh lậu có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi: bệnh lậu nói riêng và bệnh xã hội nói chung hoàn toàn có khả năng lây nhiễm sang thai nhi nếu trong quá trình mang thai mắc bệnh. Thông thường bệnh lậu sẽ lây truyền sang thai nhi từ tháng thứ 4 từ khi mang bầu trở đi. Người mẹ mắc bệnh càng lâu thì khả năng lây truyền càng giảm. Sau mắc bệnh khoảng 4 năm thì người bệnh sẽ suy giảm khả năng lây bệnh.

Hi vọng những chia sẻ của bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà về con đường lây nhiễm của bệnh sùi mào gà sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ về bệnh. Qua việc tìm hiểu con đường lây bệnh sẽ giúp các bạn có cách phòng tránh bệnh tốt . Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365.116.117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đánh giá: 
Bệnh lậu lây truyền qua những đường nào?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  105 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?