Xuất hiện siêu vi khuẩn lậu kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh

  • cập nhật lần cuối: 06-12-2022 14:11:09
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 17458

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội rất phổ biến. Bệnh lậu chủ yếu gây ra các nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục, trực tràng, cổ họng. Đây là bệnh lây nhiễm chủ yếu thông qua quan hệ tình dục không an toàn.

Có thể bạn cũng quan tâm:
Triệu chứng bệnh lậu biểu hiện như thế nào?
Bệnh lậu ở nam giới và những biến chứng nguy hiểm?
Điều trị bệnh lậu như thế nào hiệu quả và hạn chế tái phát ?

Xuất hiện siêu vi khuẩn lậu kháng tất cả các loại kháng sinh

Vi khuẩn gây bệnh lậu kháng kháng sinh

Xuất hiện vi khuẩn lậu kháng tất cả các thuốc kháng sinh hiện nay

Vi khuẩn gram âm Neisseria gonorrhoeae chính là tác nhân gây ra bệnh lậu. Trong bối cảnh tình trạng tự ý sử dụng kháng sinh tùy tiện, các loại vi khuẩn nói chung, vi khuẩn gây bệnh lậu nói riêng ngày càng có sức đề kháng với những thuốc kháng sinh thông thường như, tetracycline penicillin và ciprofloxacin.

Năm 2017, tổ chức y tế thế giới WHO đã từng cảnh báo về việc vi khuẩn gây bệnh lậu luôn tiến hóa để chống lại những kháng sinh mới.

Theo các báo cáo mới của tổ chức y tế thế giới WHO, các chuyên gia đang lo ngại về nguy cơ vi khuẩn gây bệnh lậu có thể kháng tất cả kháng sinh điều trị.

Cụ thể, ít đã ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhân mắc lậu tại Tây Ban Nha, Pháp và Nhật Bản mà vi khuẩn gây bệnh lậu kháng tất các các kháng sinh điều trị. Điều đáng sợ, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, các ca nhiễm vi khuẩn gây bệnh lậu kháng tất cả các kháng sinh điều trị trên thực tế sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Thông thường, các bác sĩ sẽ phối hợp một số loại kháng sinh để điều trị bệnh lậu. Tuy nhiên, trong những trường hợp kể trên, phương pháp này tỏ ra không hiệu quả. Điều đó có nghĩa là những người nhiễm vi khuẩn lậu này sẽ không thể chữa khỏi ngay cả khi đã sử dụng những kháng sinh thế hệ mới , có tác dụng mạnh với vi khuẩn lậu.

Triệu chứng và những biến chứng của bệnh lậu

Nguy cơ mắc bệnh lậu đối với nam giới khi có quan hệ không an toàn với người mặc bệnh vào khoảng 20%, tỷ lệ này ở phụ nữ là khoảng trên 60%. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 đến 10 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh lậu.

Nam giới mắc bệnh lậu thường có các triệu chứng điển hình: Lỗ niệu đạo (lỗ tiểu, lỗ sáo) sưng đỏ, chảy mủ niệu đạo màu vàng xanh hoặc vàng đậm, đau buốt dọc niệu đạo khi đi tiểu, có thể tiểu khó, đi tiểu ra máu.
Nữ giới khi mắc bệnh lậu thường không có triệu chứng điển hình, khó nhận biết. Các biểu hiện có thể gặp như: Đi tiểu đau buốt, chảy mủ, tiểu ra máu, đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau khi giao hợp, sưng viêm âm hộ - âm đạo, khí hư ra nhiều.
Bệnh lậu tuy ít có nguy cơ tử vong nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt có thể dẫn tới các biến chứng ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống người bệnh như:
- Ở nam giới: Viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, viêm nang tinh, nguy cơ vô sinh.
- Ở nữ giới: Viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, nguy cơ thai ngoài tử cung, vô sinh.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bệnh lậu có thể gây nhiễm trùng màng não, tim và dẫn tới tử vong.

Lời kết: Khi biết mình đã mắc bệnh lậu hoặc có những biểu hiện nghi ngờ, bạn tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để điều trị vì có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị sau này, thậm chí không thể chưa được bệnh. Tốt , bạn nên đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, điều trị tốt .
Trên đây là một số thông tin về bệnh lậu và khả năng kháng thuốc của vi khuẩn lậu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Thái Hà để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Xuất hiện siêu vi khuẩn lậu kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  110 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?