bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Đánh giá :
Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?
Điểm trung bình: 7.4 / 10 ( 78 lượt đánh giá )
Lượt xem: 2146

Tuyến tiền liệt là một bộ phận nhỏ có  đường kính khoảng 2cm, nằm ngay bên dưới bàng quang (nơi chứa đựng nước tiểu) và bao bọc xung quanh niệu đạo.
Bệnh u xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến ở nam giới. Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở bệnh nhân nam lớn tuổi. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc phì đại tuyến tiệt căng nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới trên 40 tuổi đã có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt nhưng 60 tuổi trở lên thì phổ biến hơn. Phì đại tuyến tiền liệt thường có dấu hiệu xuất tinh sớm, đi tiểu nhiều về đêm.

Tham khảo thêm:

benh-u-xo-tuyen-tien-liet
Bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Bệnh rất phổ biến ở nam giới độ tuổi trung niên trở lên, đứng thứ 2 trong các bệnh về đường tiết niệu. Khoảng 50% nam giới tuổi ngũ tuần có bệnh, tỷ lệ này lên đến 70% ở tuổi thất tuần và trên 90% ở tuổi bát tuần trở lên. Quá nửa số bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện đến mức phải được điều trị.

Triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

- Tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít là những triệu chứng gợi ý cho bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở đàn ông trung niên và cao niên. Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

- Một số bệnh nhân bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, nó có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước.

Điêu trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt đều cần điều trị, chỉ điều trị khi các triệu chứng rõ ràng (bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu ngập ngừng...). Tuy nhiên bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt cần theo dõi, thăm khám thường xuyên.

Đối với những người có triệu chứng rõ ràng thì cần được điều trị, thông thường là điều trị nội khoa.

Điều trị nội khoa: Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm "tiêu" khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Ngoài ra còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Nếu việc điều trị nội khoa không đạt hiệu quả thì phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt có thể được áp dụn. Phòng Khám Đa Khoa Thành Đức áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi qua niệu đạo để cắt nhỏ u xơ. Trong trường hợp tuyến tiền liệt quá to không thể phẫu thuật nội soi thì cần mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt.

U xơ tuyến tiền liệt được phát hiện và điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa Phòng khám Thành Đức về bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01662.285.888 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Phòng khám đa khoa Thành Đức
Phòng khám đa khoa Thành Đức
Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, rất nhiều phòng...
Đi cầu ra máu là bệnh gì?
Đi cầu ra máu là bệnh gì?
Đi ngoài ra máu hay đi cầu ra máu là một hiện tượng khá phổ biến...
Nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội từ nhà nghỉ
Nguy cơ lây nhiễm bệnh xã...
Bệnh xã hội có khả năng lây truyền nhanh chóng, chủ yếu thông qua...
Bệnh trĩ nội độ 1, 2 và cách chữa trị hiệu quả
Bệnh trĩ nội độ 1, 2 và...
Bệnh trĩ có rất nhiều loại mỗi loại lại có các cấp độ khác nhau...
Phì đại tuyến tiền liệt là gì, điều trị như thế nào?
Phì đại tuyến tiền liệt...
Tuyến tiền liệt là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh...
Rò hậu môn là bệnh gì, có nguy hiểm không?
Rò hậu môn là bệnh gì, có...
Rò hậu môn là bệnh gì, nguy hiểm hay không? Hiện nay, số người mắc...