Chăm sóc bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

  • cập nhật lần cuối: 25-11-2022 16:15:54
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 10533

U xơ tuyến tiền liệt là một trong những bệnh thường gặp ở nam giới bước vào tuổi trung niên trở đi. Bản thân u xơ tuyến tiền liệt là lành tính tuy nhiên khi khối u phát triển lớn sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống thường nhật, có thể gây những biến chứng nặng nề.

Bạn có thể tham khảo thêm:

cham-soc-benh-nhan-u-xo-tuyen-tien-liet
Chăm sóc cho bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

Ở bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt, do sự phì đại của tuyến tiền liệt gây cản trở dòng nước tiểu dẫn tới các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu khó, tiểu cấp, tiểu nhiều lần đặc biệt là vào ban đêm, tiểu ngập ngừng, tia nước tiểu yếu, cảm giác tiểu không hết; trường hợp bệnh nặng có thể dẫn tới bí tiểu mãn tính, là nguyên nhân gây viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí là suy thận.

Bởi vậy, ngay từ khi khối u xơ còn nhỏ chưa cần điều trị, người bệnh cần thường xuyên thăm khám để theo dõi tình trạng bệnh và có chế độ chăm sóc, dự phòng hợp lý để hạn chế những triệu chứng và biến chứng mà u xơ tuyến tiền liệt có thể gây ra.

Lời khuyên của chuyên gia nam khoa dành cho bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt:

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ăn nhiều rau xanh, trái cây (cà chua, các thực phẩm giàu vitamin E, rau cải), hạn chế sử dụng các gia vị cay nóng, hạn chế rượu bia, cafe và các chất kích thích. Uống nhiều nước vào buổi sáng và buổi trưa, hạn chế uống nước vào chiều tối để tránh tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần gây mất ngủ.

- Làm việc - học tập - nghỉ ngơi hợp lý.

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao (chọn lựa nhưng môn thể thao phù hợp với sức khỏe), bơi lội, đi bộ hoặc chạy bộ chậm đều rất tốt.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về lưu ý khi chăm sóc với bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng 0365.116.117 hoặc chọn chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Chăm sóc bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  122 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?