Đi đại tiện ra máu là bệnh gì?

  • cập nhật lần cuối: 25-02-2023 15:41:22
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 12328

Chào bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi, gần đây tôi thường xuyên bị đi đại tiện ra máu dù không bị táo bón. Tôi rất lo lắng, không biết đi đại tiện ra máu là bị bệnh gì, có nguy hiểm không? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

di-dai-tien-ra-mau-la-benh-gi
Đi đại tiện ra máu có sao không?

Đi đại tiện ra máu là bị bệnh gì

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến chuyên mục tư vấn của các chuyên gia phòng khám Thái Hà. Sau đây các chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi cho bạn:

Bạn biết đấy, đại tiện ra máu là hiện tượng ra máu khi đi đại tiện, lượng máu có thể ít (dính ở phân) hoặc chảy nhỏ giọt, chảy ồ ạt thành tia. Máu có thể là máu đen hoặc là máu đỏ tươi. Đây là hiện tượng thường gặp ở tất cả mọi người không phân biệt giới tính, lứa tuổi. Vậy đi đại tiện ra máu là do bệnh gì gây ra?

Các chuyên gia cho biết, đại tiện ra máu bản thân nó không phải là bệnh nhưng lại là biểu hiện của rất nhiều bệnh nguy hiểm khác. Nếu bạn đi đại tiện ra máu thâm đen, rất có thể dạ dày của bạn đã bị tổn thương, dẫn đến xung huyết, huyết này ban đầu đỏ tươi nhưng sau quá trình chảy ra hậu môn sẽ bị thâm đen; Trong trường hợp bạn đi đại tiện ra máu tươi, thì rất có thể bạn đã bị mắc một số bệnh sau:

- Bệnh trĩ: Bệnh trĩ là gì? Trĩ gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp (khi 1 người mắc cùng lúc cả trĩ nội và trĩ ngoại). Trĩ nội là hiện tượng các búi trĩ xuất hiện ở phía trên đường lược, người bệnh không thể nhìn thấy và sờ thấy được. Trĩ ngoại là các búi trĩ phình to ở dưới đường lược, người bệnh hoàn toàn có thể sờ nắn được búi trĩ. Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của cả 2 loại trĩ nội và trĩ ngoại. Khi bị bệnh trĩ, biểu hiện đầu tiên và phổ biến là đi đại tiện ra máu đỏ tươi. Lượng máu có thể chảy ra một chút ít dính ở phân hoặc chỉ thấy khi thấm bằng giấy vệ sinh. Hoặc lượng máu cũng có thể nhiều, chảy nhỏ giọt hoặc chảy thành tia khi đi đại tiện. Ngoài ra, người bệnh còn có triệu chứng ngứa, rát hậu môn, hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, nếu bệnh nặng có thể có hiện tượng sa búi trĩ.

- Bệnh nứt kẽ hậu môn: Bệnh này thường được hình thành do người bệnh bị táo bón lâu ngày khiến hậu môn bị phù nề, sưng, rách và nứt kẽ hậu môn. Khi bị nứt kẽ hậu môn, người bệnh thường cảm thấy đau hậu môn ngay cả khi không đi đại tiện, mặt khác máu tươi thường chảy khi đi đại tiện hoặc khi không đi đại tiện.

Nói chung, đại tiện ra máu có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Nhưng dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào thì đại tiện ra máu cũng luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe. Đại tiện ra máu tươi không chỉ khiến người bệnh luôn trong trạng thái hoang mang, lo lắng, khó chịu khi đi đại tiện. Mặt khác, nếu đại tiện ra máu kéo dài còn có thể gây mất máu, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi.

Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân đại tiện ra máu tươi và tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, chúng tôi khuyên bạn nên sớm đến các cơ sở y tế uy tín hoặc phòng khám chuyên khoa chất lượng để được các bác sĩ khám và đưa ra hướng điều trị kịp thời. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 0365.116.117 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
Đi đại tiện ra máu là bệnh gì?
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  134 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?