Bệnh giang mai là gì?

Đánh giá :
by
Bệnh giang mai là gì?
Điểm trung bình: 7.1 / 10 ( 94 lượt đánh giá )
Lượt xem: 4590

Bệnh giang mai là bệnh gì? Đây là một trong những bệnh xã hội đã xuất hiện từ rất lâu, giang mai lây truyền chủ yếu là thông qua quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn. Dưới đây là giới thiệu tổng quan của các bác sĩ Phòng khám Thành Đức về bệnh giang mai:

Tham khảo thêm:

giang-mai-la-gi
Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm do một loại xoắn khuẩn nhạt màu có tên là Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh giang mai là thông qua quan hệ tình dục không an toàn, bệnh cũng có thể lây nhiễm gián tiếp thông qua các vết trầy xước trên da, niêm mạc hay lây truyền từ mẹ sang con. Giang mai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tính mạng người bệnh.

Xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) dù là qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng; trường hợp da, niêm mạc có vết trầy xước mà tiếp xúc với dịch tiết từ các thương tổn do bệnh giang mai cũng có thể bị nhiễm bệnh; đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai từ tháng thứ 4 trở đi thông qua dây rốn.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn gây bệnh giang mai có thể tác động đến hầu hết các cơ quan, bộ phận trên cơ thể từ da, niêm mạc đến cơ, xương, hệ thần kinh, tim mạch. Do đó, khi mắc bệnh giang mai, người bệnh có thể xuất hiện nhiều triệu chứng tương tự như các bệnh khác.

Bệnh giang mai có những biến chứng gì?

Sau khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai 3 - 4 tuần (sớm nhất có thể là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày), người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những biểu hiện đầu tiên của bệnh. Triệu chứng bệnh giang mai đầu tiên là săng giang mai - thường là một vết trợt nông nơi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, có dạng hình tròn hoặc hình bầu dục - rộng khoảng 1 cho đến 2 cm, không gây ngứa cũng không gây đau, bề mặt nhẵn, có màu đỏ tươi, có thể thấy hạch bạch huyết ở vùng bẹn sưng to sau khi săng giang mai xuất hiện khoảng 1 tuần. Săng giang mai thường xuất hiện ở trên bộ phận sinh dục, đôi khi săng giang mai cũng có thể xuất hiện ở hậu môn, miệng, lưỡi, trên ngón tay...

Bệnh giang mai nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh. Một số biến chứng nguy hiểm là viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan. Giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ Phòng Khám Thành Đức về bệnh giang mai là gì và con đường lây nhiễm cùng các biến chứng của bệnh. Nếu còn những thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 01662.285.888 để được tư vấn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai lây qua...
Bệnh giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm đứng sau bệnh HIV/AIDS,...
Những lưu ý khi chữa bệnh giang mai
Những lưu ý khi chữa bệnh...
Giang mai tuy là bệnh xã hội nguy hiểm và lây nhiễm nhanh, nhưng nếu...
Hình ảnh bệnh giang mai từng giai đoạn
Hình ảnh bệnh giang mai...
Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh...
Bệnh giang mai có thể chữa khỏi được không?
Bệnh giang mai có thể chữa...
Bệnh giang mai có chữa khỏi được không? Đây là câu hỏi của rất...
Bệnh giang mai có nguy hiểm không
Bệnh giang mai có nguy hiểm...
Bệnh giang mai là một bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm, do xoắn khuẩn...
Xét nghiệm giang mai vào thời điểm nào?
Xét nghiệm giang mai vào...
Chào các bác sĩ phòng khám nam khoa Thành Đức, cách đây khoảng hơn 2...