Tuyến tiền liệt là gì?

  • cập nhật lần cuối: 23-11-2022 13:03:51
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 31617

Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng của hệ sinh dục của nam giới. Tuyến tiền liệt có kích thước như hạt dẻ, to, dẹt, nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo, phía trước vùng xương mu. Các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, ở tuổi trưởng thành tuyến tiền liệt thường rộng 4cm, cao 3 cm và dầy khoảng 2,5 cm , có khối lượng khoảng 20g. Có thể nói tuyến tiền liệt là người giám hộ của niệu đạo, do đó khi tuyến tiền liệt bị bệnh, niệu đạo sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Đây là tuyến có chức năng sản xuất ra chất nhờn và một số thành phần của tinh dịch, giúp cho tinh trùng "bơi" trong quá trình xuất tinh.

Tham khảo thêm:

tuyen-tien-liet-la-gi
Tiền liệt tuyến là gì?

Bệnh tuyến tiền liệt chiếm khoảng 60% bệnh lý đường tiết niệu, nam giới trên 50 tuổi có khoảng 70% mắc bệnh này ở các mức độ khác nhau. Bệnh tuyến tiền liệt có thể chia làm viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) và ung thư tuyến tiền liệt. Trong đó tỷ lệ mắc viêm tuyến tiền liệt là cao , tiếp đó là phì đại tuyến tiền liệt, cuối cùng là ung thư tuyến tiền liệt, ngoài ra còn có sỏi tuyến tiền liệt.

Chức năng tuyến tiền liệt là gì

- Ở tuổi trưởng thành thường có kích thước rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dầy, có khối lượng từ 15 – 25g, tiết ra chất nhờn và tạo nên một số thành phần của tinh dịch. Dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – thần kinh (vasculo – nerveux) kích thích sự cương dương của dương vật.

- Nhiệm vụ chính của nó là cung cấp chất lỏng cho tinh binh khi “xuất trận”.

Bệnh lý tuyến tiền liệt thường gặp

- Viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường được gây ra do nhiễm trùng ở những bộ phận khác trong cơ thể xâm nhập vào tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt sẽ cản trở dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang, gây bí tiểu. Điều này khiến cho bàng quang căng tức, suy nhược, dễ bị viêm nhiễm (do sự tích tụ của vi khuẩn trong nước tiểu). Nhiễm trùng bàng quang niệu quản có thể lây lan sang thận.

+ Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường có dấu hiệu đau giữa bìu đến trực tràng, sốt, ớn lạnh, đi tiểu thường xuyên và cảm giác bỏng rát, tiểu ra máu hoặc mủ, đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, đau cả vùng chậu nhỏ, tầng sinh môn.

+ Viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường có các biểu hiện như tiểu nhiều lần, tiểu khó, khung xương chậu và bộ phận sinh dục đau, đau khi xuất tinh, rối loạn chức năng sinh dục. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ và trầm cảm.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

- U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng nhiều. Khi tuyến tiền liệt phát triển to lên, chèn ép niệu đường tiểu gây một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như bí tiểu, tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, cảm giác tiểu không hết, lượng nước tiểu ít... U xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là 2 bệnh không liên quan nhưng có thể song song tồn tại.

- Ung thư tiền liệt tuyến

Là khối u ác tính phá triển từ tế bào của tiền liệt tuyến. Khối u thường phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến, phát triển chậm và kéo dài trong nhiều năm. Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng. Ở giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện các triệu chứng như tiểu khó, thời gian mỗi lần đi tiểu lâu, tiểu nhiều lần, có thể tiểu ra máu, có máu trong tinh dịch. Ở giai đoạn cuối, ung thư tiền liệt tuyến di căn xương có thể gây đau xương và nứt gãy xương. Nếu đã di căn ra các hạch bạch huyết, nó có thể gây khó chịu và sưng phù ở chân.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa Phòng khám Thái Hà về tiền liệt tuyến là gì. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 0365.116.117 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Đánh giá: 
Tuyến tiền liệt là gì?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  228 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?