Bệnh viêm tuyến tiền liệt

  • cập nhật lần cuối: 25-02-2023 14:01:46
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 10392

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra những triệu chứng như luôn buồn tiểu hay tiểu dắt, tiểu buốt và thường kèm theo đau vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng. Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường khó chuẩn đoán vì có những triệu chứng tương tự như bệnh viêm niệu đạo, viêm bàng quang.

bệnh viêm tuyến tiền liệt
Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt và chức năng

Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết sinh dục nam giới nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo, có hình nón cụt với chiều cao khoảng 3cm, rộng 4cm và đáy khoảng 3cm. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là tạo ra một dịch tiết đặc biệt nuôi dưỡng và bảo vệ tinh dịch chống lại các tác nhân gây bệnh, tạo điều kiện cho khả năng thụ thai.

Đồng thời tuyến tiền liệt còn tham gia trong hệ thống điều chỉnh việc sinh ra hormone nam giới testosteron, đảm bảo hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục nam.

Bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt là viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt (hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt), ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt cấp tính là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu (ít gặp).

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn gây bệnh lậu... Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng.

Viêm tuyến tiền liệt mãn không nhiễm khuẩn thường là do xuất hiện ứ đọng trong tuyến tiền liêt. Ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt, gây rối loạn tuần hoàn ở đó và các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt. Việc ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt xuất hiện khi phải kiêng cữ quan hệ trong một thời gian dài, tình dục đang kích thích hưng phấn thì bị dừng đột ngột và cả việc giải phóng tinh trùng cũng không thuận lợi. Tình trạng này nhiều gấp 8 lần so với loại viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

Triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Khi tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây ra những triệu chứng như luôn buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần hay đi đái dắt, buốt, rát, thường kèm theo đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể biểu hiện ở nhiều dạng: Viêm cấp tính do nhiễm khuẩn, viêm mãn tính do nhiễm khuẩn và viêm mãn tính không nhiễm khuẩn

- Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường xuất hiện đột ngột, bao gồm: Sốt và ớn lạnh, tiểu và xuất tinh đau rát, thường xuyên buồn tiểu và tiểu dắt, đau ở lưng và bụng dưới, đôi khi đi tiểu ra máu, có máu trong tinh dịch. Viêm tuyến tiền liệt cấp là một bệnh nghiêm trọng, cần phải điều trị kịp thời.

- Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do nhiễm khuẩn: Triệu chứng gần giống như viêm cấp nhưng phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Viêm tuyến tiền liệt mãn chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.

- Viêm tuyến tiền liệt mãn không nhiễm khuẩn: Đây là loại phổ biến . Nói chung các biểu hiện và triệu chứng của dạng này giống với viêm mãn do nhiễm khuẩn nhưng hầu như không bị sốt. Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có khi có các tế bào mủ trong nước tiểu.

Phòng bệnh viêm tuyến tiền liệt

- Sinh hoạt tình dục điều độ: Quan hệ tình dục mỗi tuần 2 – 3 lần giúp giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt.

- Chế độ ăn uống hợp lý, dinh dưỡng và đa dạng, không ăn nhiều đồ cay nóng, nên ăn nhiều rau quả, uống đủ lượng nước cần thiết.

- Thường xuyên tập thể dục, có thể vận động tại chỗ (nếu thường xuyên ngồi làm việc), và chú trọng tập vùng quanh (đứng lên, ngồi xuống, vung tay, đạp xe, căng cơ bắp bằng cách đi giật lùi vv).

- Kịp thời điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn (cả có mủ) trong các cơ quan nội tạng khác nhau.

- Ngăn ngừa và điều trị dứt điểm những viêm nhiễm tại khu vực này.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa Phòng khám Thái Hà về Bệnh viêm tuyến tiền liệt. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 0365.116.117 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Đánh giá: 
Bệnh viêm tuyến tiền liệt
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  150 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?